Trang chủ » Thông tin » Thông tin chất lượng » Thực phẩm chức năng không phải “thần dược”

Thực phẩm chức năng không phải “thần dược”

Hiện cả nước có gần 1.800 doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, với khoảng 10.000 loại sản phẩm, trong đó có 40% được nhập khẩu từ nước ngoài. Thực phẩm chức năng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong tăng cường, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh, tật.

Tuy nhiên ở Việt Nam hầu hết người dân thường tự ý mua thực phẩm chức năng để uống, mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc làm này khiến cho quá trình điều trị không đạt hiệu quả, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh tật và sức khỏe.

Hiện công tác quản lý các sản phẩm chức năng ở nước ta còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc ghi nhãn, mác không rõ ràng; lạm dụng việc công bố công dụng, hiệu quả của thực phẩm chức năng, coi đó như là “thần dược” chữa bệnh hiệu quả, kể cả những bệnh nan y như: ung thư, HIV/AIDS… Trong khi đó, chúng ta lại chưa có những bằng chứng khoa học một cách rõ ràng về các sản phẩm này.

Ngoài ra, việc quảng cáo quá công dụng, không đúng với thực tế, dẫn đến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh. Việc kiểm tra, đánh giá hậu kiểm đối với thực phẩm chức năng chưa được quan tâm đúng mức, nên việc mua và sử dụng của người dân còn nhiều hạn chế, gây lãng phí tiền của, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng không đúng mục đích.

Vì vậy, trong thời gian tới các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng cần nhìn nhận trách nhiệm của mình đối với việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước. Qua đó góp phần đưa thị trường thực phẩm chức năng trong nước phát triển đúng hướng, khai thác được thế mạnh về các nguồn thảo dược của đất nước nhằm phát triển các thực phẩm chức năng đặc sắc của Việt Nam phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội./.

Theo Nhân dân

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Thực phẩm chức năng không phải “thần dược”"