Trang chủ » Thông tin » Chuyên gia mách nhỏ » Tiềm ẩn nguy hại vì sữa bò kém chất lượng

Tiềm ẩn nguy hại vì sữa bò kém chất lượng

Với cách chế biến, bảo quản thô sơ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa bò, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình thuần túy làm nông nghiệp đã “phá cách” nuôi bò lấy sữa bán ra thị trường mang về thu nhập ổn định, nhưng do chế biến sữa không đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng nên có thể gây bệnh cho người sử dụng.

Sữa tự nhiên… mất vệ sinh

Sữa bò tươi nguyên chất chứa nhiều dinh dưỡng, giàu vi chất, bổ sung protein, vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng cơ thể đang thu hút nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng nếu khâu vắt sữa, bảo quản không an toàn có thể gây anh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

sua-bo
Là người thường xuyên sử dụng các mặt hàng liên quan đến sữa bò, chị Nguyễn Huyền Anh kể lại: “Gia đình tôi thường xuyên mua sữa bò về để uống, chế biến sữa chua… Vì đây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều canxi và hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa. Thời gian gần đây, mua sữa “trôi nổi” về sử dụng làm rối loạn hệ tiêu hóa, ngộ độc. Lo sợ, nên “tẩy chay” sữa bò không rõ nguồn gốc”.

Cũng theo chị Huyền Anh, giá của sữa bò khá rẻ từ 40.000đ/lít – 50.000đ/lít, có tác dụng giải khát, làm mát cơ thể khi hoạt động quá mức, chứa nhiều vi khuẩn có ích tốt cho sức khỏe.

Thâm nhập vào hộ dân nuôi bò lấy sữa (trên đường Sơn Tây, Hà Nội) PV được chủ nhà đon đả mời chào: “Sữa này do gia đình anh tự sản xuất rất an toàn, nếu em mua buôn anh sẽ để giá rẻ cho em…”. Qua quan sát, thấy nhân viên lấy sữa không đeo gang tay vệ sinh, lấy sữa gần bãi phân của bò, lại trút sữa ra can còn sữa, PV thắc mắc: “Không đeo gang tay vắt sữa là mất vệ sinh, dồn sữa mới với sữa cũ như thế có thể gây bệnh cho người sử dụng…”. “Hôm qua, lấy nhiều sữa quá nên dồn cho đỡ lãng phí, vẫn an toàn không lo đâu” – chủ nhà giải thích. Để làm vừa lòng chủ nhà, PV lấy cớ cần cân nhắc kỹ trước khi giao dịch rồi ra khỏi nơi sản xuất “sữa bò bẩn”, mà lo ngại cho số phận những người tiêu dùng đang, đã sử dụng sản phẩm này.

Nguy hại từ sữa “xịn” không nhãn mác

Theo các chuyên gia, để sữa được an toàn thì từ khi vắt sữa đến chế biến phải là một quy trình khép kín. Vì khi vắt sữa khỏi cơ thể bò, nếu không được làm lạnh (xuống dưới 50C), sau 20 phút chất lượng sẽ bị biến đổi, nhiễm khuẩn nhanh chóng gây hại sức khỏe người sử dụng.

Qua tìm hiểu, người dân khi lấy sữa để bán thì khâu kiểm tra vi sinh, tạp trùng…không có điều kiện để thực hiện. Vì khâu này đòi hỏi trang thiết bị hiện đại đắt tiền chỉ có doanh nghiệp trang bị. Nếu người tiêu dùng sử dụng nhiều loại sữa không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh có thể bị các bệnh như tiêu chảy, nặng thì bị lao ruột, hay các bệnh lây qua đường tiết dịch, các bệnh về da.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên mua sữa có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng… Tránh tình trạng hám rẻ mua sữa kém chất lượng, không an toàn gây hại cho sức khỏe.

Nhận xét sản phẩm: "Tiềm ẩn nguy hại vì sữa bò kém chất lượng"