Trang chủ » Thông tin » Chuyên gia mách nhỏ » Trang bị tủ thuốc gia đình

Trang bị tủ thuốc gia đình

 

 

Trong mỗi gia đình chúng ta, với điều kiện cho phép, ta nên mua hay đóng một cái tủ nhỏ có thể treo lên tường, vách hoặc đặt ở nơi cần lưu ý: khô ráo, mát, không bị ánh nắng chiếu vào (không nên để trong buồng tắm vì sự ẩm ướt làm cho thuốc mau hỏng). Tủ đặt như thế nào để trẻ con không tìm cách với tới được. Hoặc nếu trẻ con có khả năng với tới thì tủ phải có khóa với chìa khóa được cất ở nơi chỉ riêng những người lớn trong gia đình biết.

Nếu không có điều kiện đóng hoặc mua tủ nhỏ, có thể tạm đặt thuốc trong ngăn kéo hoặc trong một hộc của tủ lớn, nhưng luôn luôn đặc biệt lưu ý, phải thoáng mát, khô, không có ánh nắng chiếu vào và phải có khóa để trẻ con không lấy được.

Trong tủ hoặc nơi để thuốc, để dễ tìm thuốc, ta nên sắp thành 3 loại đặt ở 3 chỗ khác nhau:

– Loại thuốc mà bác sĩ kê đơn và người trong gia đình đang sử dụng. Thuốc này cần để riêng ra một nơi và tốt hơn hết là để trong bao bì có ghi loại thuốc gì, dùng như thế nào (mỗi lần uống mấy viên, ngày uống mấy lần, uống vào lúc nào, có điều gì cần lưu ý…).

– Loại thuốc thường dùng, dùng để trị một số chứng bệnh nhẹ hay gặp như sau:

Thuốc giảm đau, hạ sốt: nên có paracetamol dùng cho người lớn và trẻ con (nếu dùng aspirin nên ghi: “dành cho người lớn”). Riêng người bị cao huyết áp không nên dùng paracetamol dạng viên sủi bọt vì dạng thuốc này có thể làm tăng huyết áp đột ngột.

Thuốc trị dị ứng đồng thời trị ho: có một số thuốc dạng xi rô chứa thuốc kháng histamin (như xi rô Théralène) làm dịu ho (kể cả trị nôn ói) cho trẻ; nếu là thuốc viên trị ho loại chứa codein (như terpin-codein) chỉ dành cho người lớn.

Thuốc trị tiêu chảy: nên có gói Oresol để bù nước và chất điện giải, có loại là chất hấp thu phụ như thuốc chứa than hoạt hoặc smetite, còn thuốc làm liệt nhu động ruột (paregoric, diphenoxylat, loperamid) chỉ nên dùng cho người lớn, không nên dùng cho trẻ con.

Thuốc trị táo bón: nếu phân quá khô cứng gây khó đi tiêu có thể dùng dạng thuốc bơm glycerin vào hậu môn, nếu táo bón do thiếu nước thấm vào phân có thể dùng thuốc chứa hợp chất cao phân tử macrogol hoặc đường lactulose, thuốc tẩy nhuận kích thích quá mạnh chỉ dành cho người lớn.

Thuốc trị khó tiêu đầy bụng: có thể trữ thuốc kháng acid có chứa chất chống đầy hơi (simethicone) hoặc thuốc làm tăng nhu động dạ dày (domperidon, metoclopramid).

Các thuốc nêu trên có thể nhờ dược sĩ ở nhà thuốc hướng dẫn mua trữ và chỉ cách sử dụng. Nên lưu ý chỉ dùng thuốc trị rối loạn nhẹ vài ba ngày, nếu triệu chứng không đỡ phải đi khám bác sĩ.

– Loại thuốc dùng ngoài: Povidine (bôi ngoài da sát trùng), nước oxy già (eau oxygénée), cồn 700…, bông băng, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai.

Đối với thuốc dùng trong (tức loại để uống) ta nên sắp xếp riêng: thuốc dành cho người lớn và thuốc dành cho trẻ con, không nên để lẫn lộn.

Nếu thuốc có bao bì, nên để thuốc trong bao bì, kể cả bảng hướng dẫn sử dụng thuốc. Xin lưu ý, tất cả các loại thuốc là viên rời đều phải đựng trong chai, lọ sạch có nắp đậy và các chai lọ này đều phải dán nhãn ghi rõ tên thuốc. Nếu là thuốc dành cho người lớn, nên ghi thêm câu trên nhãn: “NGƯỜI LỚN”. Nếu có hạn dùng (thường gọi là “đát”, do từ chữ expiry date) phải ghi rõ hạn dùng và thường xuyên theo dõi, nếu thuốc quá hạn dùng phải bỏ đi, thay thuốc mới vào. Để giữ nhãn tốt, có thể dùng băng keo trong dán chồng lên nhãn.

Sau cùng, ta nên để sẵn một đèn pin ở đầu giường ngủ để phòng khi đêm tối cúp điện có ánh sáng tìm thuốc. Tránh việc mò mẫm lấy thuốc trong tình trạng không đọc được tên thuốc.

 

 

 

Bai thuoc nam lanh tinh hay dieu tri benh tri va benh tieu duong tai nha thuoc nam An duoc!

Nhận xét sản phẩm: "Trang bị tủ thuốc gia đình"