Trang chủ » Thông tin » Chuyên gia mách nhỏ » Viêm xoang là gì ? Cách phòng bệnh xoang như thế nào ?

Viêm xoang là gì ? Cách phòng bệnh xoang như thế nào ?

Trên thế giới tỉ lệ người mắc bệnh viêm xoang đang ở mức báo động. Đặc biệt là những nước có khí hậu ôn đới và cư dân ở vùng biển. Vậy viêm xoang là gì ? lại khiến cho chúng ta ai cũng gặp phải.

Như chúng ta đã biết, xoang là những khoang rỗng chứa không khí trong xương ở sau má, lông mày và hàm. Chúng tạo ra nước nhầy-một chất dịch lọc sạch vi khuẩn và các hạt li ti trong không khí mà bạn thở. Những sợi lông nhỏ gọi là mao cuốn nước nhầy ra khỏi các xoang nên chúng có thể thoát ra ngoài thông qua mũi.


viem xoang

Phòng bệnh viêm xoang đúng cách

Viêm xoang xảy ra do viêm các xoang cánh mũi  – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính, thường cấp tính điều trị nội khoa còn cấp tính điều trị ngoại khoa.

Các bệnh viêm xoang thường gặp như : viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm đa xoang

Viêm xoang mùa lạnh

Khi trời trời trở lạnh những cơn nhức đầu kèm theo nghẹt mũi luôn hành hạ chúng ta, khiến công suất làm việc kém , những cơn mất ngủ kéo dài..Theo ý kiến của các chuyên khoa, bất cứ cái gì gây sưng tấy trong xoang hoặc ngăn không cho mao làm thông nước nhầy đều có thể gây viêm xoang.

Điều này có thể xảy ra vì những thay đổi về nhiệt độ hay áp suất không khí. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp do có một khối u nhỏ (polyps) làm tắc nghẽn ống xoang và gây viêm xoang.Khi bị viêm xoang cấp tính, lời khuyên của các bác sỹ là bạn nên nghỉ ngơi thật nhiều, uống nhiều nước nóng và nước.


viem xoang mua lanh

Phòng bệnh viêm xoang hiệu quả

Bạn có thể dùng nhiệt ẩm bằng cách đắp một cái khăn ấm, ẩm lên mặt hay hít hơi nước qua chiếc khăn để xoa dịu các xoang bị nén và giúp khai thông các ống xoang; Bạn cũng có thể súc ống xoang bằng nước muối.

Cách điều trị và phòng bệnh viêm xoang

Cách tốt nhất để có phương pháp điều trị viêm xoang hiệu quả. Chúng ta cần giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nhiều nước để làm loãng ác chất tiết . Masage cũng là một trong những phương pháp tốt trong việc điều trị xoang.

Thực hiện như sau : Ngồi thoải mái trên ghế, xoa nóng hai bàn tay, lấy tay trái xoa vuốt từ phải sang trái vầng trán, đổi bên, mỗi động tác từ 4-5 lần. Sau đó, dùng đầu ngón tay vuốt mạnh từ huyệt ấn đường xuống hai cánh mũi, day nhẹ ngón trỏ 20 lần. Hằng ngày làm 3 lần vào các buổi sáng sớm, trước khi nghỉ trưa và tối.

Nhận xét sản phẩm: "Viêm xoang là gì ? Cách phòng bệnh xoang như thế nào ?"