Trang chủ » Thông tin » Thuốc không an toàn - Tác hại » Aspirin và thuốc kháng viêm không steroid có thể tăng nguy cơ viêm và xuất huyết túi thừa

Aspirin và thuốc kháng viêm không steroid có thể tăng nguy cơ viêm và xuất huyết túi thừa

Túi thừa (polyp) có thể sưng to (poyculitis), chảy máu và làm mất máu đáng kể từ ống tiêu hóa. Mạch máu nằm trên túi thừa bị kéo cho đến khi vỡ ra, tạo xuất huyết trong ruột già. Máu thường ra cùng với phân. Bệnh nhân thường không có triệu chứng hoặc phân có máu nhưng không cảm thấy đau. Nếu mất quá nhiều máu, bệnh nhân có thể choáng váng và hạ huyết áp. Bệnh này chưa có thuốc chữa và bác sĩ chỉ khuyên ăn thêm nhiều chất xơ (rau quả tươi hay hột é). Bác sĩ có thể nhận biết bệnh nhân bị polyp qua thăm khám hoặc nội soi trực tràng – hậu môn.

Những nghiên cứu quan sát gợi ý những người uống đều đặn aspirin và thuốc kháng viêm không steroid (như ibuprofen (Motrin), diclofenac, naproxen…) làm tăng nguy cơ biến chứng viêm túi thừa ruột già. Sự liên quan này được điều tra trong một phân tích nghiên cứu theo dõi người hành nghề chăm sóc sức khỏe.

Trong số 47.000 đàn ông tham dự, 14.000 dùng aspirin đều đặn và 2.500 người dùng thuốc kháng viêm không steroid không phải aspirin ít nhất 2 lần mỗi tuần. Trong thời gian theo dõi 22 năm, 939 đàn ông được báo cáo viêm túi thừa và 256 báo cáo chảy máu túi thừa. Trong phân tích nhiều biến số, dùng aspirin đều đặn cho thấy liên quan với tăng đáng kể nguy cơ viêm túi thừa và chảy máu túi thừa. Nếu dùng chung cả aspirin lẫn thuốc kháng viêm không steroid, thì cứ 1.000 người tăng thêm 1 ca viêm hay chảy máu túi thừa.

Nguồn tin: khoahocphothong.com.vn

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Aspirin và thuốc kháng viêm không steroid có thể tăng nguy cơ viêm và xuất huyết túi thừa"