Trang chủ » Thông tin » Thuốc không an toàn - Tác hại » Đông trùng hạ thảo được làm giả tinh vi

Đông trùng hạ thảo được làm giả tinh vi

Hiện nay, nhiều quảng cáo cho rằng, đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chữa bách bệnh, nhất là các bệnh nan y như ung thư, viêm phổi, trị liệt dương, tăng cường sinh lực… Nhưng theo các chuyên gia, nó không có tác dụng chữa bệnh, thậm chí hiện nay hàng rởm là chủ yếu nên dễ tiền mất, tật mang.

 

Đông trùng hạ thảo

BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, ông được biếu ĐTHT tinh chế quảng cáo chữa bách bệnh, khi dùng thì thấy chủ yếu là nước cam thảo và tinh dầu, uống 20 lọ cũng chẳng có tác dụng gì.
Thực trạng ĐTHT giả không chỉ ở các sản phẩm tinh chế mà ngay cả con thật cũng bị làm giả một cách tinh vi bởi ĐTHT chỉ sinh trưởng ở những nơi cao hơn so với mặt nước biển 3.000 – 5.000m, nhiệt độ thấp, nơi đó phải thiếu oxy và quanh năm tuyết phủ (cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc).

Vì ĐTHT hiếm nên người ta làm giả trùng thảo bằng thân củ của địa tàm và thảo thạch rồi cắm cỏ vào, có loại được làm từ bột ngô, bột mạch, thạch cao. Một số trùng thảo giả được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Khi cầm lên thấy nặng, không nhẹ bông như trùng thảo thật.


Ở mức độ tinh vi hơn, người ta còn làm thành cả trùng thảo nguyên con y hệt trùng thảo thật, với đủ cả thân sâu và sợi nấm mọc trên đỉnh đầu. Đặc biệt, trùng thảo còn được làm giả từ con sâu chít (sâu thân nhộng sống trong cây chít) mà người ta thường dùng để ngâm rượu nên rất khó phân biệt.

BS BS Nguyễn Xuân Hướng cảnh báo, tuy ĐTHT là một vị thuốc bổ của Đông y nhưng lại không có tác dụng chữa bệnh, được dùng chủ yếu để bồi bổ cho người già, giúp bổ khí huyết, người trẻ ít có tác dụng. Việc dùng ĐTHT nuôi trồng không ở môi trường sinh trưởng sẽ ít có tác dụng, còn với hàng giả thì chắc chắn tiền mất, tật mang.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, ĐTHT chỉ nên coi là thực phẩm chức năng, dùng khi cơ thể không khoẻ. ĐTHT thật thì ninh lâu vẫn dai, không mủn, cọng cỏ ở đầu không nát, khi ninh toả ra mùi thơm, tanh như cá…

ĐTHT giả có cạnh gờ hơi cong, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài độ 2 – 3cm, đường kính 0,1 – 1cm, giòn hơn so với thông thường, khi cắt ra thì có màu trắng. Còn ĐTHT thật do chất đệm nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3 – 5cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20 – 30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất…
Theo Thuocbietduoc.com

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Đông trùng hạ thảo được làm giả tinh vi"