Trang chủ » Thông tin » Thông tin chất lượng » Gian lận y tế nghiêm trọng, GSK bị phạt 3 tỉ đô

Gian lận y tế nghiêm trọng, GSK bị phạt 3 tỉ đô

 

Thuốc trị tiểu đường Avandia chưa được FDA công nhận đã được tiếp thị rộng rãi trên thị trường,

hậu quả là bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, GlaxoSmithKline PLC sẽ nhận tội đã quảng bá rộng khắp loại thuốc chống suy nhược Paxil và Wellbutrin mà chưa được chấp thuận. Công ty này cũng sẽ phải nhận tội đã che giấu, không báo cáo với chính phủ suốt 7 năm qua về những vấn đề có liên quan với an toàn khi dùng thuốc trị tiểu đường Avandia, đã bị hạn chế ở Mỹ và bị cấm ở châu Âu sau khi phát hiện sự gia tăng nguy cơ tim mạch và sung huyết suy tim năm 2007.

Ngoài việc bị phạt tiền, Glaxo cũng đã đồng ý thực hiện các trách nhiệm dân sự đối với việc quảng bá thuốc Paxil, Wellbutrin, thuốc trị hen suyễn Advair và 2 loại thuốc ít nổi tiếng hơn trong khi chưa được chấp thuận.

GSK cũng đã thừa nhận những cáo buộc về việc quỹ tài trợ thuốc của chính phủ phải chi quá nhiều tiền cho một số loại thuốc và số tiền này được dùng vào việc trả hoa hồng cho bác sĩ kê đơn nhiều loại thuốc như Flovent cho hen suyễn và Valtrex cho bệnh herpes sinh dục.

Ngoài mức phạt 3 tỉ đô la Mỹ (trong đó 1 tỉ là tiền phạt và 2 tỉ là tiền dùng giải quyết các khiếu nại dân sự), GSK còn phải chịu sự giám sát của chính phủ trong 5 năm nhằm đảm bảo rằng các quy định về tiếp thị và các quy định khác được thực hiện nghiêm chỉnh.

Trước đó, 2 nhân viên marketing của GSK đã đứng ra tố cáo sự gian lận của GSK năm 2003 như GSK đã quảng bá đẩy mạnh doanh số bán Paxil dùng điều trị trầm cảm ở trẻ em trong giai đoạn 1998-2003 mặc dù thuốc này không được phép dùng cho trẻ dưới 18 tuổi; hay như thuốc điều trị trầm cảm nặng Wellbutrin được quảng bá là giảm cân, rối loạn chức năng tình dục, hiếu động thái quá rối loạn thiếu tập trung trong giai đoạn 1999-2003.

Ông Andrew Witty, Giám đốc điều hành của Glaxo, bày tỏ sự hối tiếc và cho biết “Công ty đã học được từ những sai lầm này”.

Đây là một trong những thỏa thuận dân sự mới nhất liên quan với các công ty dược khi đặt lợi nhuận cao hơn lợi ích của bệnh nhân. Trong những năm gần đây, chính phủ Mỹ đã áp dụng sách lược mới để đối phó với các hãng dược tìm cách gia tăng lợi nhuận bất hợp pháp bằng cách tung ra thị trường các loại thuốc chưa được cơ quan quản lý chấp thuận.

Trước GSK, năm 2009, hãng dược phẩm lớn nhất thế giới Pfizer Inc đã phải nộp phạt 2,3 tỉ đô la Mỹ do tiếp thị sai 13 loại thuốc khác nhau, bao gồm cả rối loạn chức năng cương dương, loại thuốc Viagra và Lipitor, các loại thuốc bán chạy hàng đầu trên thế giới trong nhiều năm. Pfizer bị cáo buộc khuyến khích bác sĩ kê đơn thuốc bằng các phiếu chơi golf, mát-xa, nghỉ mát sang trọng miễn phí.

Trần Phương

Theo AP

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Gian lận y tế nghiêm trọng, GSK bị phạt 3 tỉ đô"