Trang chủ » Thông tin » Thông tin chất lượng » Tanzania điều tra thuốc HIV giả

Tanzania điều tra thuốc HIV giả

Phát biểu với BBC tiếng Swahili, Bộ trưởng Mwinyi nói, ông “không cho phép đùa giỡn với tính mạng của người dân Tanzania”. Ông cho biết cảnh sát và các cơ quan an ninh đã bắt tay vào điều tra vụ bê bối này.

Các nhà phân tích nói rằng đang có mối quan ngại về chất lượng của các loại thuốc sản xuất trong nước do tình trạng tham nhũng lan rộng trong các giới chính trị tại quốc gia Đông Phi này.

Đầu năm nay, một cơ quan giám sát tài chính công đã đưa ra ánh sáng việc sử dụng công quỹ sai mục đích hết sức nghiêm trọng, trong đó có Bộ Y tế. Vụ scandal này dẫn đến việc cách chức 7 Bộ trưởng.

Tiến sĩ Mwinyi cho biết Bộ Y tế từng được cảnh báo từ tháng Tám về một lô thuốc ARV tại Bệnh viện Quận Tarime “có vấn đề”. Lô thuốc này, do công ty Công nghiệp Dược phẩm Tanzania (TPI) sản xuất, đã lập tức bị thu hồi và tiếp tục được xét nghiệm thêm sau khi có tin nó không đạt tiêu chuẩn.

Các quan chức bị đình chỉ chức vụ ngày 10/10 làm việc tại Cục Dược phẩm Bộ Y tế (MSD) và việc sản xuất tất cả các loại thuốc của TPI đã bị tạm ngưng để tiến hành điều tra, tờ Tanzania Daily News cho biết.

Các bệnh nhân HIV dương tính được điều trị miễn phí ARV ở Tanzania – Ảnh: AFP

Bộ trưởng cho biết, cơ quan y tế đã thu hồi được 9.570 chai ARV trong lô hàng 12.000 chai thuốc giả.

Trả lời phỏng vấn chương trình Focus của BBC về chương trình châu Phi, Tiến sĩ Mwinyi cho biết các chuyên gia y tế đã được lệnh liên lạc với tất cả các bệnh nhân đang điều trị ARV để kiểm tra thuốc của mình và làm thử nghiệm thêm nữa trong trường hợp có bệnh nhân bị ảnh hưởng. Ông cho biết phát hiện sớm vấn đề này và thu hồi thuốc có thể làm giảm mối lo ngại của bệnh nhân.

Theo thống kê của LHQ, ước tính có 1,4 triệu người Tanzania bị HIV dương tính trong dân số 45 triệu người của nước này. Họ được quyền điều trị ARV miễn phí theo chương trình của chính phủ với nguồn kinh phí từ các nhà tài trợ trong nước và quốc tế.

Thanh Hiền – Theo BBC

 

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Tanzania điều tra thuốc HIV giả"