Trang chủ » Thông tin » Thông tin chất lượng » Thành phần mập mờ, viên tuần hoàn não Thái Dương vi phạm Luật ATTP?

Thành phần mập mờ, viên tuần hoàn não Thái Dương vi phạm Luật ATTP?

 

Được giới thiệu có tác dụng “thần kỳ” nhưng theo phản ánh của bà T. thì trên nhãn mác, trong tờ hướng dẫn sử dụng bên trong hộp cũng như bên ngoài vỉ của sản phẩm viên nang Tuần Hoàn Não Thái Dương lại không hề ghi định lượng, liều lượng các thành phần chính của thuốc.

Cũng theo quan sát của PV, thông tin về thành phần của sản phẩm bên ngoài vỏ hộp và tờ hướng dẫn sử dụng bên trong chỉ ghi: “Thành phần: Rễ đinh lăng, lá bạch quả, Nattokinasem Canxi carbonat, Talc, Magnesi searat. Không đường”. Ngoài ra không hề thấy ghi định lượng, liều lượng của các thành phần chính của thuốc chiếm bao nhiêu mg hay bao nhiêu %…

Theo Nghị định số: 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, Điều 18, Nội dung bắt buộc ghi nhãn:  Đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, trên nhãn phải thể hiện được các nội dung chính sau: Công bố thành phần dinh dưỡng; hoạt chất tác dụng sinh học; tác dụng đối với sức khỏe; chỉ rõ đối tượng, liều dùng, cách dùng, cảnh báo nếu có;

Trong thông tư số 08/2004/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng cũng ghi rõ: Nội dung hướng dẫn sử dụng cho những sản phẩm có mục đích sử dụng đặc biệt cần phải ghi: Tên của nhóm sản phẩm (thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng, thực phẩm ăn kiêng, thực phẩm dinh dưỡng y học), đối tượng sử dụng, công dụng sản phẩm, liều lượng, chống chỉ định, các lưu ý đặc biệt hoặc tác dụng phụ của sản phẩm (nếu có);

So sánh các qui định này của pháp luật với việc ghi thiếu định lượng, liều lượng các thành phần chính của sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Tuần hoàn não Thái Dương rõ ràng đã vi phạm, đồng thời gây ra sự khó hiểu hoặc hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Trong phần ghi thành phần trên bao bì và trong tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm chỉ ghi thành phần là các chất còn không hề ghi định lượng hay liều lượng của các chất này.

“Trước đây, tôi thường xuyên sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Tuần hoàn não Thái Dương của Sao Thái Dương nhưng từ khi thấy một số người nói về việc các sản phẩm khác đều ghi đầy đủ nhưng sản phẩm này lại thiếu hẳn phần ghi về định lượng, liều lượng các thành phần chính của thuốc tôi cũng thấy rất bất an.

Nếu bình thường thì không sao chẳng may sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng này mà gây ảnh hưởng cho sức khỏe thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây”, bà T bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề này, liên tục trong chiều ngày 17/9, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã gọi điện theo các số điện thoại đường dây tư vấn của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương được ghi trên bao bì sản phẩm nhưng đều báo bận.

Duy Châu

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Thành phần mập mờ, viên tuần hoàn não Thái Dương vi phạm Luật ATTP?"