Trang chủ » Thông tin » Thông tin chất lượng » Thực hư về viên thuốc chống đột quỵ

Thực hư về viên thuốc chống đột quỵ

 

Trên các diễn đàn mạng có rất nhiều chủ đề về An cung ngưu hoàng hoàn với hàng trăm ý kiến phản hồi, chủ yếu là hỏi và đáp về công dụng thần kỳ của nó. Nhiều trang web quảng cáo: “Thuốc có tác dụng cấp cứu, điều trị đột quỵ, nhồi máu não cực kỳ nhanh và hiệu quả. Nhiều người bị hôn mê, nằm viện mấy ngày không tỉnh, tiên lượng rất xấu, uống An cung ngưu hoàng hoàn đã tỉnh lại và hồi phục”.

Nghe ông anh tôi đang công tác trong quân đội kể trong cơ quan anh một số người chỉ nhau dùng mỗi tháng uống một viên để phòng ngừa đột quỵ, mẹ tôi – năm nay hơn 70 tuổi bị bệnh tiểu đường, tim mạch nói anh mua 10 viên dự trữ cho cả nhà, giá 1 triệu đồng/viên, thuốc đựng trong một cái hộp gỗ cao khoảng 10 cm mỗi chiều. Nhưng mua về rồi không biết thực hư ra sao nên vẫn cất tủ lạnh chưa dám dùng.

Một lần sang Quảng Châu công tác, nghe một đồng nghiệp cùng đi trong đoàn quảng cáo về loại thuốc thần kỳ này, tôi cũng muốn mua nhưng nghe nói thuốc phải sản xuất ở Bắc Kinh mới tốt. Do không có thời gian tới Bắc Kinh nên tôi không mua được thuốc. Còn anh bạn tôi, sau đó cất công lên tận Bắc Kinh và mua được mấy viên, với giá 100 USD/viên.

Coi chừng tiền mất tật vẫn mang

Chồng chị N. (Nha Trang) bị tai biến liệt toàn thân trong bệnh viện, uống hết 15 viên, vẫn sống thực vật. Bố anh T. ở TP.HCM bị đột quỵ và được người nhà cho uống cũng không qua khỏi.

Ý kiến của PGS.TS. Phạm Nguyễn Vinh, Viện tim TP.HCM là: Đây chỉ là loại thuốc bắc, dân mình bị lừa mà không biết! Chúng ta cần hiểu nguyên nhân gây đột quỵ. Muốn phòng ngừa đột quỵ, trước hết chúng ta cần tìm hiểu các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ bao gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá. Để phòng ngừa căn bệnh này, cần phát hiện sớm và điều trị triệt để các yếu tố nguy cơ, ngoài ra cần điều trị các bệnh van tim, suy tim, bệnh động mạch vành nếu có.

BS. Vinh cũng bình luận thêm: Với một số trường hợp bị đột quỵ mà người nhà cho là uống thuốc này đã cứu sống được chẳng qua chỉ là hên xui, do bệnh của họ chưa đến mức tử vong hay được cấp cứu kịp thời. Hơn nữa, bất kỳ một loại thuốc nào trước khi đưa ra thị trường cần được nghiên cứu và kiểm chứng trên lâm sàng với số lượng bệnh nhân lớn.

PGS. Phạm Văn Trịnh, Viện y học cổ truyền, cho biết: Thuốc này được nhà sản xuất hướng dẫn là dùng trong cấp cứu đột quỵ, uống ngày 1 viên trong 3 ngày. Tuy nhiên, suốt thời gian hành nghề y, BS. Trịnh chưa thấy tác dụng rõ rệt của nó như lời quảng cáo.

Ông cũng cho biết thêm, có nhiều loại An cung ngưu hoàng hoàn, thật giả lẫn lộn, giá cả đa dạng. Bệnh nhân đột quỵ nên điều trị theo y học hiện đại ở giai đoạn cấp tính chứ không nên chỉ dùng An cung.

Còn TS. Lê Văn Trường, chủ nhiệm khoa chẩn đoán và can thiệp tim mạch, Bệnh viện 108, khẳng định, bất kỳ bệnh gì muốn khỏi cũng phải điều trị theo căn nguyên. Đột quỵ não có 2 dạng: chảy máu não và thiếu máu não, khác nhau hoàn toàn về nguyên nhân, cơ chế nên cách thức cấp cứu, điều trị cũng khác. Đột quỵ diễn biến phức tạp, chẩn đoán chính xác và điều trị đều rất khó. Chỉ khi xác định được bệnh nhân đột quỵ dạng nào, các bác sĩ mới có thể quyết định hồi sức cấp cứu nội khoa, can thiệp mạch hay phẫu thuật sọ não. Vì vậy, khi có các triệu chứng của đột quỵ cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay để không làm lỡ mất thời gian vàng.

Cũng theo BS. Trường: Một loại thuốc có thể sử dụng cho nhiều thể bệnh khác nhau hoàn toàn, cho mọi lứa tuổi mà không có bất kỳ hiệu ứng phụ nào thì chẳng khác mấy viên thuốc bổ. Hễ thấy đột quỵ lập tức cho uống An cung là phản khoa học.


Trung tâm kiểm nghiệm thuốc của Mỹ từng công bố kết quả xét nghiệm: mỗi viên An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường (Bắc Kinh) chứa 80,7 – 621,3 mg thủy ngân và 0,1 – 36,6 mg thạch tín. Đây là hai chất kịch độc gây chết người.
Theo khoahocphothong.vn

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Thực hư về viên thuốc chống đột quỵ"