Trang chủ » Thông tin » Thông tin chất lượng » Thực phẩm chức năng giả náo loạn thị trường

Thực phẩm chức năng giả náo loạn thị trường

 

Động đâu cũng thấy chất cấm

Từ đầu năm tới nay các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý ít nhất 5 đường dây sản xuất, tiêu thụ TPCN giả, không rõ nguồn gốc với số lượng lớn (báo Sức khỏe&Đời sống đã liên tục thông tin về các vụ việc này). Kết quả mới đây sau khi kiểm nghiệm các mặt hàng này, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an thành phố Hà Nội cho biết: Kết quả kiểm nghiệm bước đầu mẫu cà phê giảm cân của 2 nhãn hiệu: “Coffee weight loss” và “Green Coffee”, thu giữ tại một cơ sở “chế biến” trong ngõ 37, phố Mạc Thị Bưởi (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) cho thấy, hàm lượng sibutramine, phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm và độc hại rất cao, có thể gây các bệnh như: tăng huyết áp, rối loạn tim mạch, có nguy cơ đột qụy, nguy hiểm đến tính mạng.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra thu giữ TPCN giả tại Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội).  Ảnh: NT

Đây là lần thứ hai lực lượng chức năng phát hiện 2 nhãn hàng cà phê giảm cân mang thương hiệu Mỹ, bị các đối tượng nước ngoài làm giả, nhái rồi nhập chui vào thị trường Hà Nội tiêu thụ. Ngoài các loại đồ uống, TPCN giảm béo chứa hoạt chất độc hại sibutramine còn bị phát hiện trong viên uống giảm cân Lishou. Đại diện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an thành phố Hà Nội thông tin: Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy, 78 hộp TPCN dạng viên nén hiệu Lishou bị thu giữ trong vụ mua bán TPCN giả cách đây 3 tháng trên địa bàn quận Cầu Giấy cũng chứa sibutramine hàm lượng lên đến 28,5mg/viên (tính theo khối lượng trung bình).

Cần tăng mức xử phạt

Tuy nhiên đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thị trường TPCN ở nước ta những năm gần đây phát triển với tốc độ chóng mặt, nhưng việc quản lý mặt hàng này vẫn cần phải có sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt để phòng chống tình trạng buôn bán, sản xuất TPCN giả, không rõ nguồn gốc vì các đối tượng buôn bán, sản xuất mặt hàng này rất tinh vi. Ông Nguyễn Trọng Bình – Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết: “Nhìn bề ngoài với sản phẩm chính hãng thì rất khó phân biệt từ hình dạng, kích thước đến bao bì là tương đối giống nhau, kể cả công nghệ in bây giờ rất là sắc nét nên rất khó cho công tác kiểm tra”.

Còn Trung tá Phạm Giang Sơn – Đội trưởng Đội 6 – Phòng Cảnh sát môi trường – Công an thành phố Hà Nội thì: “Để đấu tranh xử lý truy tố đối tượng trước pháp luật về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả là rất khó khăn vì không có khách thể xâm hại. Hơn nữa, nếu các đối tượng bị các cơ quan phát hiện xử lý thì cũng chỉ là tịch thu tiêu hủy hàng hóa và xử phạt hành chính và mức phạt cũng còn nhẹ và chưa đủ sức răn đe”.

Hiện, do các chế tài quản lý nên việc xử phạt đối với hành vi buôn bán, sản xuất TPCN giả thiếu chặt chẽ và đồng bộ vì vậy hàng giả, hàng nhái vẫn xuất hiện rất nhiều. Chưa có con số thống kê về hậu quả do không may dùng phải TPCN giả gây ra. Nhưng để tránh tiền mất tật mang, khuyến cáo được các chuyên gia đưa ra là người tiêu dùng phải tỉnh táo, sáng suốt mỗi khi có ý định lựa chọn TPCN cho mình, không nên quá tin vào những lời quảng cáo về công dụng của loại sản phẩm này để tránh tiền mất, tật mang.

Theo Minh Long – SKĐS

Danh y đất việt

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Thực phẩm chức năng giả náo loạn thị trường"