Trang chủ » Thông tin » Thông tin chất lượng » Việt Nam xuất hiện thuốc trị HIV giả

Việt Nam xuất hiện thuốc trị HIV giả

 

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày gần đây, nhiều người dân được một số đối tượng mời mua thuốc chữa HIV/AIDS Profital. Trao đổi với anh G., (ngụ quận Bình Thạnh), được biết các đối tượng này bảo đây là thuốc được nhập lậu bằng con đường xách tay vào Việt Nam. Những người nhập lậu mất khoản tiền lớn mới có thể đặt mua loại thuốc này ở nước ngoài.

Được anh G., cho xem vài viên thuốc Profital, phóng viên thấy viên thuốc có màu trắng, viên nang lớn, có khe ở giữa. Anh G., cho biết: “Những người này cam kết chỉ họ mới có thể mua được loại thuốc này do có các mối quan hệ ở nước ngoài. Giá mỗi viên bán ở Việt Nam là 35 ngàn đồng. Nếu người nào muốn mua nhiều, họ có sẵn hàng để cung cấp. Tuy nửa tin, nửa ngờ nên mua trước vài viên đi hỏi bác sĩ, nếu đúng đây là thuốc Profital, tôi sẽ mua số lượng lớn để chữa bệnh cho người thân”.

Tiếp cận các đối tượng đang rao bán loại thuốc này, phóng viên được một thanh niên đưa một túi ni lông chứa hơn 50 viên thuốc màu trắng, không ghi rõ nguồn gốc sản xuất, cách dùng, các phản ứng phụ với thuốc… Nam thanh niên này cho biết: “Thời gian vừa qua, báo chí đã nói ra ra loại thuốc này có công dụng như thế nào, nhiều người đang đổ xô đi tìm mua thuốc mà tìm có ra đâu. Chúng tôi có đường dây tổ chức vận chuyển nên mới có hàng. Hiện, chúng tôi chỉ còn hơn 100 viên, nếu anh không mua ngay sẽ không có cơ hội mua đâu”. Thấy chúng tôi lo sợ thuốc giả, nam thanh niên này khẳng định: “Nếu thuốc không có công dụng, tôi sẽ nhận lại số thuốc đã bán, tiền hoàn trả đầy đủ”.

Đem loại thuốc được trên cho bác sĩ Phạm Văn Tuấn, Bệnh viện Thủ Đức (TP. HCM), đánh giá, thì được biết: Nhìn vào viên thuốc được gọi là Profital, có công dụng chữa được bệnh HIV, giống với nhiều loại thuốc khác được lưu hành trên thị trường. Tôi cho rằng, viên thuốc này là làm giả loại thuốc do các nhà khoa học Nga nguyên cứu, sản xuất. Những người được các đối tượng mồi chài mua loại thuốc này cần phải hết sức chú ý, cảnh giác các chiêu lừa của các đối tượng lừa đảo.

Ông Đặng Đức Tâm, giám đốc Công ty Dược phẩm Minh Tâm, TP. HCM, cho biết: Khi tin tức về loại thuốc Profital được người dân đồn thổi có công dụng chữa được bệnh HIV, nhiều chuyên gia về chữa bệnh HIV tại TP. HCM lên tiếng nguyên cứu của giáo sư Serguei Rodionov và các cộng sự mới chỉ là nguyên cứu ban đầu, tuy đem lại hiệu quả trong việc chữa bệnh nhưng vẫn còn nhiều vấn đề còn phải tranh cãi, phản biện về công dụng, cách điều trị. Nếu loại thuốc điều trị HIV trên có mặt tại Việt Nam, các cơ quan chức năng đã có thông báo chính thức đến các cở sở điều trị HIV và toàn thể người dân nắm rõ.

Người Đưa Tin

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Việt Nam xuất hiện thuốc trị HIV giả"